fbpx

TGIF! Thanks God, It’s Friday. วันหยุดเจ้าของกิจการ

สวัสดีครับ วันนี้เป็นวันศุกร์วันสุดท้ายในการทำงานของสัปดาห์ หลายท่านที่ทำงานประจำก็มักจะโพสต์บนเฟสบุ๊คแบบเก๋ๆ ว่า TGIF (Thanks God! It’s Friday.) เพราะตอนเย็นเราจะไปปาร์ตี้ พรุ่งนี้วันเสาร์จะไปช้อปปิ้งกับเพื่อนหรือแฟน ตอนเย็นเราจะไปเมาอีกรอบ วันอาทิตย์จะไปเที่ยวเล่นที่ตลาดน้ำกับที่บ้าน บ่ายๆ ก็ขอแวะนั่งชิวที่ร้านกาแฟ ถ่ายรูป อัพเฟส แล้วกลับบ้านไปพักผ่อน กลับมาอีกทีอ้าว พรุ่งนี้วันจันทร์อีกและ ชีวิตก็จะวนเวียนอย่างนี้ บางท่านก็จะวนเวียนอีกแบบด้วยการรับลูก ส่งลูก พาลูกไปเรียนพิเศษ ทำงานบ้าน ซักผ้า ตากผ้า รีดผ้า กวาดบ้าน ถูบ้าน ฯลฯ

แต่สำหรับท่านที่อยากหาอะไรเพิ่มเติมให้กับตัวเองคงไม่หยุดอยู่แค่นี้

บางท่านที่ทำงานประจำแต่อยากหารายได้เสริม ก็จะใช้เวลาในช่วงวันหยุดไปหาลู่ทางทำเงิน เช่น ศึกษาการลงทุนเล่นหุ้น หรือไปหาอสังหาฯ คอนโดดีๆ เอาไว้ปล่อยเช่า บางท่านที่ทำธุรกิจตัวเองควบคู่กันไปอยู่แล้ว ก็ต้องออกไปขายของตลาดนัด เปิดร้านขายของ  ทำขนมส่งลูกค้า  ฯลฯ  สำหรับท่านที่คิดอยากออกมาทำธุรกิจของตัวเอง วันหยุดก็เป็นวันที่ท่านมีความสุขเช่นกัน เพราะเช้าวันเสาร์จะเป็นวันที่จะเริ่มคิดจะทำอะไรเป็นของตัวเอง อาจจะไปเข้าคอร์สอบรมสัมมนาเกี่ยวกับธุรกิจ เป็นต้น

บางท่านที่ยังทำงานประจำอยู่ อาจคาดหวังว่าจะสุขสบายเมื่อลาออกมาทำงานประจำ และคิดว่าหากได้ออกมาทำอะไรของตัวเอง ก็คงมีเวลาว่างมากขึ้น สามารถแว้บไปเที่ยวเล่นได้แม้แต่วันทำงาน ชีวิตจะไม่มีแล้วเช้าวันจันทร์ที่น่าเบื่อ สิ่งนี้อาจจะไม่ตรงตามที่คิดซะทีเดียวนะครับ การออกมาทำธุรกิจของตัวเองโดยเฉพาะเมื่อเริ่มต้นนั้น มันไม่ง่ายอย่างที่คิด จะมีอะไรให้ทำเยอะกว่าจนท่านไม่มีเวลาวันหยุดเลย การออกมาทำธุรกิจไม่มีอะไรสบาย ไม่มีเข้าออฟฟิศแปดโมงเช้า เลิกงานห้าโมงเย็น สำหรับเจ้าของแล้ววันเสาร์อาทิตย์คือวันหยุดของลูกน้อง แต่อาจจะไม่ใช่วันหยุดของท่าน ท่านมีเวลาเพื่อที่จะเคลียร์งานที่ท่านต้องใช้สมาธิ คิดวางแผน หรือกระทั่งงานหลังบ้านที่จุกจิกและไม่สามารถทำได้ในช่วงวันธรรมดา เช่น ทำบัญชี เช็คสต็อก ตอบอีเมล หรือแม้กระทั่งไปหาลูกค้า นอกจากนั้นท่านยังต้องคิดว่าวางแผนต่อว่าสัปดาห์หน้าจะต้องทำอะไรอีกด้วย

สิ่งที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ท่านทุกคนเจอ แต่หากท่านต้องเจอ ก็ขอให้เตรียมตัวไว้ สิ่งที่ท่านต้องตัวในการออกมาทำธุรกิจคือ เตรียมเหนื่อย เตรียมลำบาก และเตรียมรวย สิ่งที่ท่านเคยวาดฝันไว้นั้น มันจะเกิดขี้นได้หลังจากที่ท่านสามารถทำธุรกิจถึงจุดๆ หนึ่งที่สามารถเอาตัวเองออกจากธุรกิจได้ โดยที่ธุรกิจของท่านยังดำเนินต่อไปได้หรือที่เราเรียกว่าอิสรภาพนั่นเอง

ไม่ว่าท่านจะทำงานประจำหรือทำธุรกิจ เราทุกคนก็เป็นเจ้าของธุรกิจชีวิตของตัวเองทั้งนั้น สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำต่างจากคนอื่น คือ พวกเขาใช้เวลาทำสิ่งที่ต้องทำเพื่อเป้าหมายของเขา ในขณะที่คนอื่นไมได้ทำ ในหนึ่งสัปดาห์เราต้องเจออะไรกันเยอะแยะ ก็ไม่แปลกใจที่เราจะดีใจเพราะเย็นวันศุกร์ถึงเช้าวันจันทร์ มันสั้นกว่าเช้าวันจันทร์ถึงเย็นวันศุกร์จริงมั้ยครับ TGIF! Thanks God, It’s Friday.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!