fbpx

ไปพักผ่อนบ้างนะครับ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสใช้เวลาพักผ่อนโดยการท่องเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว ซึ่งไม่ค่อยได้มีโอกาสไปด้วยกันเท่าไหร่นัก เพราะต่างคนต่างมีภารกิจการงานนับตั้งแต่เรียนจบและมาทำงาน ก่อนไปผมค่อนข้างมีอะไรให้คิดเยอะแยะ  แต่หลังจากไปเที่ยวได้ชมธรรมชาติ ใช้ชีวิตช้าๆ ตามใจเรา ใช้เงินตามใจเรา ทำให้รู้สึกเหมือนเกิดใหม่อีกครั้ง หลังจากกลับมาทำให้ผมมีมุมมองในการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป จึงขออนุญาตแชร์แง่คิดที่ได้จากการไปเที่ยวครั้งนี้ครับ

  1. โลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งสวยงาม ยังมีที่อีกมากมายที่รอเราไปดื่มดำความสุข ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติบ้าง คนเรายิ่งอยู่กับคอนกรีตชีวิตยิ่งเฉา ยิ่งอยู่กับธรรมชาติชีวิตยิ่งเบิกบาน
  2. การไปต่างถิ่นทำให้เราเห็นอะไรที่ต่างมุมออกไป ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต อาหารการกิน หรือการอยู่ร่วมกันในสังคม ปัญหาของคนอื่นอาจเป็นเรื่องเล็กสำหรับเรา แต่ปัญหาของเราก็อาจเป็นเรื่องเล็กมากสำหรับคนอื่นก็ได้
  3. การที่เราแวดล้อมไปด้วยผู้คนที่มีความสุข เราจะมีความสุขโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นเราควรทำตัวให้มีความสุขเพื่อให้คนรอบข้างเรามีความสุข เมื่อคนรอบข้างมีความสุข เราก็จะมีความสุขด้วย (งงมั้ยครับ หุหุ)
  4. เมื่อเราอยู่ต่างถิ่น เราจะรับข้อมูลข่าวสารน้อยลง ทุกวันนี้ข่าวร้ายมากกว่าข่าวดี ยิ่งห่างไกลกับเทคโนโลยี ทำให้เรามีเวลากับตัวเองและคนรอบข้างมากขึ้น ชีวิตเราก็จะมีความสุขขึ้น
  5. การออกจากชิวิตเดิมๆ ไปชั่วขณะ ทำให้เราเลิกนิสัยแย่ๆ บางอย่างได้แบบอัตโนมัติ
  6. อย่ามัวแต่หาเงินอย่างเดียวจนลืมหาความสุข ถ้าทำงานแล้วไม่มีความสุข เคยได้ยินว่ามีสองวิธีคือหางานใหม่ หรือหาวิธีทำงานเดิมของเราให้มีความสุขให้ได้ แต่ผมขอเสนอวิธีที่สามคือไปพักผ่อนแบบลืมงานไปเลย เดี๋ยวก็มีความสุขเอง อิอิ
  7. การที่เราอยู่ห่างปัญหาที่แก้ได้และแก้ไม่ได้ พอกลับมาอีกที กลับพบว่าปัญหานั้นเล็กนิดเดียว ใช้เวลาแป๊บเดียวก็เสร็จ นี่เป็นเรื่องของเวลาเปลี่ยนปัญหาเปลี่ยน และการออกห่างจากสภาพแวดล้อมเดิมทำให้เรามองปัญหาเล็กลงๆ
  8. การเดินทางที่มีความสุขนั้นคือการตั้งเป้าว่าจะไปถึงที่ไหนด้วยวิธีอะไร ส่วนสิ่งที่เราเจอรอบทาง เช่น ธรรมชาติที่สวยงาม หรือผู้คนที่ดีงามนั้นคือกำไรชีวิต เช่นเดียวกันกับการทำให้ชีวิตเราประสบความสำเร็จนั้น สิ่งที่เราต้องทำคือตั้งเป้าหมายและหาวิธีการ แต่ประสบการณ์รอบตัวนั้นไม่ต้องคาดหวังว่าจะเจออะไร ไม่ว่าจะดีหรือร้ายทุกอย่างก็คือกำไรชีวิต จำไว้ว่าความสุขมักเกิดขึ้นระหว่างทางเสมอ ประสบการณ์สำคัญไม่แพ้ผลลัพธ์ปลายทาง
  9. การไปเที่ยวพักผ่อนให้เต็มที่นั้น 1) ควรไปอย่างน้อย 5 -7 วัน เพราะมันจะทำให้เราได้ใช้ชีวิตเต็มที่ 2)ควรไปหาธรรมชาติมากกว่าป่าคอนกรีต 3)ไปตอนที่คนอื่นเค้าไม่ไป เลี่ยงช่วงเทศกาล เพราะจะทำให้โลกนี้เป็นของเราคนเดียว 4) ไปกับครอบครัวหรือคนที่เรารักเท่านั้น  5) ใช้เงินให้เต็มที่ตามกำลังตัวเอง จะได้รู้ว่าโมเม้นท์ของอิสรภาพทางการเงินและเวลาเป็นยังไง

ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!