fbpx

ฉันรักงานประจำ

สมัยนี้คอร์สอบรมสัมมนาเพื่อช่วยให้รวยเร็ว เกษียณไว มีเยอะเกลื่อนตลาดเต็มไปหมด บางที่ก็ของจริง บางที่ก็ของปลอม บางที่ก็เน้นเรื่องบริหารเงิน บางที่ก็เน้นปลุกใจไฟลุก แต่สุดท้ายหลายที่บอกเหมือนกันคือต้องลาออกเท่านั้นจึงจะรวย ตอนคนไปเรียนทีก็ปลุกใจไฟลุกกันที กลับบ้านมาบอกทุกคนรอบข้างว่าต่อไปนี้ผมจะรวย ฉันจะรวย บางคนไฟลุกมากถึงขั้นว่ากลับไปเช้าวันจันทร์ลาออกเลยก็มี

คอร์สเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีเรื่องทัศนคติเกี่ยวกับการทำงานประจำว่าเป็นตัวฉุดให้คนเราไม่รวยสักที และค่อนข้างจะทำให้เรายิ่งไม่พอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ด้วยซ้ำ ประกอบกับที่เราเห็นเพื่อนบางคนที่อายุเท่ากันแต่ออกมาทำธุรกิจเองแล้วประสบความสำเร็จ ก็ยิ่งส่งผลให้คนที่ทำงานประจำอยู่มีแนวโน้มเบื่องานตัวเองมากขึ้น และอยากลาออกเร็วขึ้นกว่าเดิม รวมถึงมีทัศนคติลบต่องานที่ตัวเองทำโดยไม่รู้ตัว

ผมเห็นด้วยกับเรื่องอยากรวยต้องทำธุรกิจนะครับ แต่เรื่องเบื่อหน่ายและรังเกียจงานประจำที่ทำอยู่หรือเคยทำนี่ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ มีคนรู้จักของผมหลายคน แค่เริ่มออกมาจากงานประจำไม่นาน ก็ด่าว่างานประจำเสียๆ หายๆ ว่าดีแล้วที่ออกมาได้ ไม่งั้นนะ ไม่อิสระขนาดนี้หรอก ออกมาได้ตั้งนานก็ดีแล้ว ทนทำอยู่ได้ยังไง หรือบางท่านลามกระทั่งพูดจาไม่ดีต่ออดีตเจ้านายกันเลยทีเดียว ผมขออนุญาตเตือนท่านด้วยความหวังดีนะครับ ถึงแม้งานประจำการเป็นลูกจ้าง จะดูด้อยกว่าเป็นเจ้าของ ถึงแม้จะไม่ตอบโจทย์ความร่ำรวยของเรา ถึงแม้จะดูดพลังชีวิตเราไป เราก็ไม่ควรไปด่าว่าให้เสียๆ หายๆ นะครับ ผมมีเหตุผลให้เห็นภาพชัดขึ้นครับ

ข้อแรก การที่ท่านมีเงินเก็บเป็นทุนหรืออยู่รอดชีวิตมาถึงตอนนี้ ก็เป็นเพราะเงินเดือนจากงานประจำที่ท่านทำมาไม่ใช่เหรอครับ การที่ท่านได้บ้านหลังใหม่และดูถูกเหยียดหยามบ้านหลังเก่า มันจะทำให้ท่านดูเป็นผู้ไม่รู้จักบุญคุณรึเปล่า ถ้าท่านเชื่อเรื่องคนกตัญญูรู้คุณแล้วจะเจริญ อย่างน้อยก็น่าจะนึกถึงบุญคุณบริษัทเก่าของท่าน อย่าดูถูกทุกงานที่ท่านเคยทำ เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้ท่านเป็นตัวเองถึงทุกวันนี้ไม่ใช่เหรอครับ

ถัดมา หากบางท่านที่ออกมาแล้วไม่สมหวังตามที่ตั้งใจไว้ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ยังไงวันนึงต้องกลืนน้ำลายตัวเองกลับไปทำงานที่เดิม ท่านจะรู้สึกกระอักกระอ่วนใจมั้ยครับไม่ใช่การไม่เต็มที่ แต่เป็นการเผื่อทางหนีทีไล่ไว้แล้ว การทำธุรกิจมีร้อยละ 20 ที่รอดในปีแรก ท่านจะรู้ได้ยังไงว่าท่านไม่ใช่ 80 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ ทำหน้าที่ตัวเองให้เต็มที่ แต่เผื่อทางหนี ทางถอยไว้บ้างก็ไม่เสียหายนะครับ หรือบางทีบริษัทเก่าหรือเพื่อนร่วมงานเก่าของท่านอาจเป็นลูกค้าท่านโดยไม่รู้ตัวก็ได้

ข้อสุดท้ายเลยคือผลกรรมที่จะตามสนองท่านแน่นอน ในเมื่อบริษัทของท่านเองก็ต้องจ้างลูกจ้าง มีลูกน้องเหมือนกัน จะมีอะไรมาการันตีว่าลูกน้องจะไม่คิดแบบเดียวกับท่านล่ะครับ

สุดท้ายนี้ก็ขอละครับ ไม่อยากทำงานประจำแค่ไหน หรือไม่อยากกลับไปทำแค่ไหน ก็อย่าเกลียดมันเลยครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!