fbpx

เริ่มต้นทำธุรกิจอายุเท่าไหร่ เหมาะสมที่สุด

ลาออกจากงานมาทำธุรกิจ

ท่านผู้อ่านหลายท่านคงเป็นเจ้าของธุรกิจกันแล้วไม่ว่าจะขนาดเล็กกลางหรือใหญ่ บางท่านเพิ่งเริ่มทำ บางท่านยังกล้าๆ กลัวๆ ไม่กล้าลาออกมาทำ ส่วนบางท่านก็ไม่เคยคิดจะทำเพราะคิดว่าไม่ใช่ วันนี้ผมขอพูดถึงเรื่องวัยกับการลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจ ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็จะคิดว่าต้องมีประสบการณ์ก่อน แต่ถ้าถามคนหนุ่ม กลับอาจจะคิดว่าพร้อมแล้ว หรืออาจจะช้าไปด้วยซ้ำแล้วช่วงเวลาไหนล่ะครับที่ดีที่สุดในการเริ่มทำธุรกิจตัวเอง เรามาดูกันเลย

ช่วงอายุ 20 – 29 ปี

คนที่ทำธุรกิจในช่วงนี้มีหลายกลุ่มครับ บางคนตั้งใจทำอยู่แล้ว บางคนต้องสืบทอดต่อจากกิจการที่บ้าน บางคนสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับต้องดิ้นรนเอง คนที่อยู่ในวัยนี้ส่วนใหญ่มักจะมีไฟแรงมากๆ ทำอะไรก็รวดเร็ว แต่ขาดประสบการณ์ ข้อดีของการออกมาทำธุรกิจในอายุเท่านี้คือ ถ้าไม่รอดก็ยังมีเวลากลับไปหางานทำใหม่ได้ครับ ยังไม่มีภาระครอบครัว ยังไงก็เริ่มใหม่ได้ตลอด ข้อแนะนำคืออยากทำอะไรทำเลยครับ เรียนรู้ให้มากที่สุด

ช่วงอายุ 30 – 39 ปี

ช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงที่กำลังกลมกล่อม ลงตัวพอดี เพราะว่ายังมีแรง และมีประสบการณ์มาพอสมควร ถ้าทำงานในองค์กร ก็จะเป็นช่วงที่มีตำแหน่งแล้วนะครับ อาจจะเป็นผู้จัดการ หรือผู้บริหารระดับจูเนียร์ ถือว่าเป็นช่วงกำลังดี ถ้าจะออกจากงาน เพียงแต่อาจจะมีอุปสรรคตรงที่ มีความมั่นใจมากพอสมควร อาจจะทำอะไรโผงผางได้เหมือนกัน เป็นช่วงกึ่งกลางระหว่างพอมีเงินเก็บบ้าง และพอมีประสบการณ์บ้าง

ช่วงอายุ 40 – 49 ปี

เป็นช่วงพีคที่สุดของการทำงานในองค์กร คุณกำลังจะก้าวเป็นผู้บริหาร หรือมีตำแหน่งใหญ่โต มักไม่ค่อยเปลี่ยนงานแล้ว หรืออาจจะเปลี่ยนงานเป็นครั้งสุดท้าย และที่สำคัญ รายได้ดีมาก ถ้าคุณลาออกตอนนี้ คุณจะต้องทำธุรกิจที่มีผู้ช่วยทันที เพราะว่าการจะไปลุยเองทำทุกอย่างเองนั้น ไม่ได้ง่ายเหมือนตอนอายุน้อยๆ แล้ว คุณจะไม่พยายามลงดีเทลมากเกินไป แต่จะเน้นการตัดสินใจและการบริหารจัดการมากกว่า อีกสิ่งที่สำคัญคือ คุณจะกลัวเสียหน้ามากๆ หากทำอะไรล้มเหลว น่าจะเป็นช่วงที่ตัดสินใจยากที่สุด

ช่วงอายุ 50 – 59 ปี

ถ้าคุณอยู่ในช่วงนี้ มันไม่ยากที่จะตัดสินใจนะครับ เพราะว่าอีกไม่กี่ปีก็เกษียณแล้ว ถ้ามีเงินบำนาญที่บริษัทหรือหน่วยงานเก็บไว้ให้ และเราต้องอยู่ครบ ก็แนะนำให้อยู่ครบจนถึงเกษียณ แต่ถ้าโอกาสทางธุรกิจมันเห็นแจ้งจริงๆ เช่น อาจจะมีเงินมากองตรงหน้าเห็นๆ เลย นี่ก็อีกเรื่องนึง แต่การตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับผลตอบแทนเท่านั้นครับ

มากกว่า 60 ปี

แทบทุกคนคงเกษียณแล้ว ไม่มีเรื่องต้องตัดสินใจลาออกแล้ว เพียงแต่ว่าเงินที่เราเก็บมาทั้งชีวิต จะนำมาลงทุนธุรกิจแล้วดีหรือไม่นั่นเอง ข้อแนะนำคงไม่มีอะไรมากไปกว่าการบริหารจัดการเงินดีๆ แบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ ส่วนนึงสำหรับใช้ชีวิต อีกส่วนนึงสำหรับลงทุนทำธุรกิจ ที่แม้หากผิดพลาด ก็จะไม่ทำให้ชีวิตเกษียณของคุณเดือดร้อนนั่นเอง

สรุปคือ ไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถลาออกมาทำธุรกิจได้ เพียงแต่ต้องดูว่ามันเหมาะกับเราหรือเปล่า และทุกวัยก็จะมีข้อเสียต่างกันไปเท่านั้นเอง

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลายๆ คนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!