fbpx

5 ธุรกิจแห่งเทรนด์ในปีนี้

ผ่านไปแล้วครึ่งปี เป็นยังไงกันบ้างครับ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจไว้รึยัง ถ้ายังไม่ทำ ก็รีบทำนะครับ ยังมีเวลาอีกตั้งครึ่งปี สำหรับหลายท่านที่ยังไม่รู้จะทำอะไร ผมแนะนำให้ศึกษาธุรกิจไปก่อน ที่จะลงมือทำ วันนี้ผมจึงนำธุรกิจที่น่าสนใจ 5 อย่างที่น่าจะเป็นธุรกิจแห่งอนาคต อยู่ในเทรนด์ขาขึ้น มีอะไรบ้างไปดูกันครับ

1. ธุรกิจเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น (Health and Wellness)

มีหลากหลายปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี กำลังเติบโต การที่หลายๆ ประเทศทั่วโลก กำลังอยู่ในสังคมผู้สูงอายุ เทรนด์การอยากใช้ชีวิตให้มีความสุขมากขึ้น รวมถึงการที่คุณภาพชีวิตของคนดีขึ้นด้วย ทำให้ทุกคนแสวงหาทุกอย่างที่ทำให้ตัวเองมีอายุยืนยาวนั่นเอง

2. ธุรกิจอาหารคุณภาพ และเกษตรออแกนิค (Food and Agriculture)

สืบเนื่องจากธุรกิจสุขภาพ การกินอาหารและสินค้าเกษตรก็ต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก การใช้สารเคมีในสินค้าเกษตรจะได้รับความนิยมลดลง หรือแม้กระทั่งไม่มีเลย การทำเกษตรอินทรีย์จะมีมากขึ้น รวมถึงการแปรรูปอาหารที่ทำให้ มีกรรมวิธีที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคมากขึ้นด้วย

3. ธุรกิจนำเข้าส่งออก และขายสินค้าออนไลน์ (Online Trading)

จากการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการค้าระหว่างประเทศ ทำให้หลายๆ ประเทศกลายเป็นผู้ผลิตและส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ รวมทั้งการเชื่อมโยงของอินเตอร์เน็ตที่สามารถทำให้ผู้ผลิตพบผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น การค้าระหว่างประเทศจึงมีมากขึ้น และพบว่าช่องทางออนไลน์ยิ่งจะมากขึ้นอีกด้วย การส่งออกนำเข้าแบบเดิมอาจจะลดลงในบางธุรกิจ และเปลี่ยนแปลงไปเป็นการค้าระหว่างประเทศแบบส่งตรงถึงลูกค้า E-Cross border trade แทน

4. ธุรกิจอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี (Technology)

การเข้ามามีบทบาทของมือถือและอินเตอร์เน็ต ทำให้ทุกอย่างต้องเข้ากันได้กับการใช้อินเตอร์เน็ต เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างจะเข้าหาอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ตู้เย็น แอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้เทคโนโลยียังจะมาแทนที่มนุษย์ในรูปแบบของการทำงานที่ต้องทำเป็นประจำ เช่น การผลิต การบริการ หรือการเป็นผู้รับใช้ เราจะเห็นว่ามีหุ่นยนต์ดูแลคนไข้เข้ามาแล้วด้วยซ้ำ นอกจากนั้น ยังมีหลายๆ ธุรกิจที่ต้องลดแรงงานลงแล้วใช้เทคโนโลยีมาแทนอีกด้วย

5. ธุรกิจบริการและบันเทิง (Service and Entertainment)

ท่ามกลางความง่ายและสะดวก คนหลายคนก็ยังแสวงหาความสุขจากการได้รับการบริการที่ดี เราจะสังเกตว่า แม้ว่าเราจะไม่ได้ไปเดินห้างเพื่อซื้อของอีกต่อไป เพราะเรามาใช้ออนไลน์ซื้อของแทน แต่การไปหาอะไรอร่อยๆ กิน หรือการไปผ่อนคลาย หาความบันเทิง จากการออกกำลังกาย ดูหนัง ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ ยังไม่นับการไปดูคอนเสิร์ต การผจญภัย หรือการท่องเที่ยวอีกด้วย

เราจะสังเกตได้ว่าธุรกิจอุตสาหกรรมหลายๆ อย่างเริ่มไม่อยู่ในเทรนด์อีกแล้วนะครับ เราควรปรับตัวให้เข้ากันกับโลกที่เปลี่ยนไป

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!