fbpx

สินทรัพย์มีค่าที่สุดของเรา

เราพูดเรื่องการหาเงินมาตลอด วันนี้ขอพูดเรื่องสินทรัพย์ที่ไม่ใช่เงินบ้างนะครับ  อาจจะเคยรู้อยู่แล้ว แต่เราก็ควรใส่ใจมันสักทีครับ ผมเลือกมา 7 อย่างที่คิดว่าสำคัญที่สุดที่เราควรจะมีเพราะมันทำให้เรามีความสุขในการดำเนินชีวิต

1. เวลา

ผมเคยเจอคนรวยๆ หลายบ้านที่มีกันอยู่ 5-6 คน แต่ทั้งบ้านไม่เคยได้ไปเที่ยวพร้อมหน้ากัน เพราะต้องมีคนใดคนหนึ่งอยู่เฝ้าธุรกิจของที่บ้าน มันจะดีกว่ามั้ยถ้าได้ไปเที่ยวพร้อมหน้ากันทั้งบ้านโดยไม่ต้องพะวงเรื่องธุรกิจ แน่นอนครับ การบริหารจัดการให้ตัวเราสามารถปล่อยมือจากธุรกิจของเราได้เป็นเรื่องสำคัญ สร้างระบบการทำงานในบริษัทคุณให้คุณสามารถเกี่ยวข้องน้อยที่สุดโดยที่ธุรกิจยังดำเนินต่อไปได้ อันนี้แหละสำคัญ (ถ้าไม่เกี่ยวข้องเลยจะยิ่งดี แม้จะค่อนข้างยากในชีวิตจริง)

2. สุขภาพ

ลองนึกภาพตัวคุณเองมีบ้านหลังใหญ่ มีครอบครัวที่น่ารัก มีเงินมากมายมหาศาล มีอาณาจักรธุรกิจมูลค่าพันล้านอยู่ในมือ แต่ต้องนั่งรถเข็นหรือนอนอยู่บนเตียง หรือเดินโดยใช้ไม้เท้าพยุง ไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้ คุณคงไม่อยากเป็นอย่างนั้นใช่มั้ยครับ ดังนั้นสุขภาพสำคัญที่สุดครับ มันเป็นเหมือนลูกน้องที่ซื่อสัตย์กับเราที่สุด ไม่ว่าคุณจะกินอะไรที่มีโทษต่อร่างกาย มันไม่เคยบ่น มันจะคอยกำจัดของเสียให้คุณ คุณจึงไม่เคยเห็นค่าของมัน แต่วันนึงเมื่อมันทำงานไม่ไหวแล้ว คุณถึงค่อยเห็นความสำคัญของมัน ฉะนั้น เปลี่ยนความคิดใหม่นะครับ คุณต้องดูแลให้มันอยู่กับเราให้นานที่สุด มีเงินเยอะก็ซื้อไม่ได้จริงๆ วิธีการง่ายๆ กินให้อิ่ม นอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และห้ามเครียดเด็ดขาด แค่นี้ก็พอแล้วครับ

3. ความรู้ความสามารถ

“มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน” ยังคงเป็นสุภาษิตที่ใช้ได้จนถึงปัจจุบัน หากคุณไม่มีความรู้ความสามารถในสิ่งที่ทำอยู่ ก็ควรไปฝึกฝนให้ชำนาญ อย่าเอาแต่บ่นว่าตัวเองไม่มีความสามารถ เกิดมาไม่เก่ง ของอย่างนี้อยู่ที่การเรียนรู้และฝึกฝนเท่านั้นครับ

4. สติปัญญา

หากเราไม่ใส่ใจเรื่องสติปัญญา จะทำให้เราแก้ปัญหาในชีวิตได้ไม่ดีเท่าที่ควร คนที่มีสติดี จะรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เผชิญกับอะไร และจะทำอะไรก่อนหลัง วิธีฝึกสติก็เป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์นั่งสมาธิหรือ เดินจงกรม เราทำเองได้ทั้งที่บ้านทุกวัน หรือ ไปปฏิบัติธรรมอย่างน้อยปีละครั้ง ก็จะยิ่งเป็นผลดีครับ

5. กำลังใจ

ว่ากันว่าถ้าคนเราล้มเลิกกลางคันเพราะหมดกำลังใจ ท้อแท้ เราคงไม่ได้เห็น หลอดไฟของ Edison ไก่ทอด KFC และหลายๆ ตัวอย่างที่เป็นกรณีศึกษาที่ดังๆ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญครับ และสำคัญมากๆ ในช่วงแรกของการเริ่มทำธุรกิจ กำลังใจ ความหวัง ความฝันของเรา ทำมันให้ได้ อย่าให้ใครมาทำลาย ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นคนที่เรารักมากแค่ไหนก็ตาม

6. คนที่เรารัก

สิ่งใดที่เราพบเจอหรือได้ครอบครองอยู่ทุกวัน เรามักจะไม่เห็นค่าความสิ่งนั้น คนรอบข้างก็เช่นกัน เราอาจจะหลงลืมไปว่าชีวิตนี้ดีแค่ไหนที่ได้มีเขาเหล่านั้นอยู่รอบข้างเรา เขาเหล่านั้นเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางในชีวิตคุณ ที่วันนึงก็ต้องจากกันไป ฉะนั้นแล้วไม่ว่าคุณจะรวยหรือจน ได้โปรดดูแลรักษาและใช้ชีวิตร่วมกับเขาเหล่านั้นให้มากที่สุด

7. สังคม ศาสนา และประเทศชาติ

ผมไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง แต่ผมเชื่อว่าคนเราดีได้ส่วนหนึ่งเพราะสังคมดี ประเทศชาติดี ลองมองในหลายประเทศที่ยังมีสงครามกลางเมืองหรือสงครามกับต่างประเทศ เราโชคดีแค่ไหนแล้วที่เกิดมาเป็นคนไทยและมีสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่ง ประเทศเรามีสังคมที่มีอิสระเสรี เราสามารถนับศาสนาอะไรก็ได้อีก

นี่ล่ะครับ สินทรัพย์ที่ไม่ใช่เงินทองที่พวกเราควรมี หรือมีแล้วก็ควรซาบซึ้งในสิ่งที่เรามีอยู่มากกว่าสิ่งที่เรายังไม่ได้มา สุดสัปดาห์นี้ก็หวังว่าท่านจะใช้เวลาว่างทบทวนว่าสินทรัพย์ของท่านยังอยู่ครบรึเปล่า และเราควรจะเพิ่มสินทรัพย์ตัวไหนอีกบ้างนะครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!