fbpx

5 วิชาท่องโลกธุรกิจของ SME

เริ่มต้นธุรกิจ

ในโลกปัจจุบัน การทำธุรกิจอาจจะพึ่งพาความรู้จากตำราอย่างเดียวไม่ได้แล้ว เราต้องมีอีก 5 วิชาเอาไว้ประมือกับคู่ต่อสู้ในตลาดธุรกิจ เพื่อให้เราแข็งแกร่งและอยู่รอด ผมมีเคล็ดลับ 5 ข้อ สำหรับเผชิญยุทธจักรแห่งธุรกิจมาฝากครับ

1. ปลาเร็วกินปลาช้า ไม่ต้องใหญ่ แค่เร็วกว่า

สิ่งที่ SME ได้เปรียบบริษัทใหญ่คือความเร็วความคล่องตัว SME นั้นสามารถวิเคราะห์ข้อมูลระดับหนึ่งแล้วตัดสินใจทำได้เลยทันที ถ้าเป็นเมื่อก่อน การวางแผนระยะ 1 – 3 ปี ถือว่าเป็นระยะสั้น แต่สมัยนี้ถือว่าเป็นแผนระยะยาวไปแล้ว เนื่องจากโลกเปลี่ยนแปลงเร็วมาก มือถือออกมาไม่นานก็ตกรุ่น โลชั่นยี่ห้อเดิม เปลี่ยนโฉมใหม่ทุกๆ 3 – 6 เดือน ละครหนึ่งเรื่องมาแค่ 12 ตอนจบ ใครจะมาบอกว่าขอคิดขอดูเทรนด์ก่อนครึ่งปี คงจะยากครับที่จะตามทันธุรกิจสมัยนี้ สิ่งที่เราต้องทำคือ หาข้อมูลให้มากพอ แล้วตัดสินใจลงมือทำทันที

2. เปลี่ยนคู่แข่งมาเป็นคู่ค้า

ถ้าในธุรกิจคุณหรือธุรกิจอื่นๆ มีแต่รายใหญ่ทำตลาด คุณจะมองยังไงครับ มองว่าเค้าเป็นคู่แข่งหรือคู่ค้า ถ้าคุณกำลังแล่นเรืออยู่ใกล้ๆ เรือคู่แข่งคุณ แล้วบังเอิญเจอปลาตัวใหญ่มาก คุณจะทำยังไงระหว่าง ใช้พลังที่มีทั้งหมดกันท่าไม่ให้คู่แข่งมาแย่งจับปลา หรือร่วมมือกับคู่แข่งช่วยกันจับปลาแล้วแบ่งปลากันกิน ถ้าคุณสู้กับคู่แข่งก่อน คุณอาจจะชนะแล้วปล่อยปลาดีๆ หลุดมือไปก็ได้นะครับ

3. คิดให้ต่าง เล่าเรื่องให้เก่ง ภาพลักษณ์สำคัญกว่าสินค้าจริง

สินค้าใหม่ในโลกนี้นับวันยิ่งน้อยลงเรื่อยๆ ครับ ถ้าสังเกตให้ดีจะมีแต่สินค้าเดิมๆ แล้วเอามาเล่าใหม่ ความรู้ ทฤษฎีในโลกนี้มีแต่เรื่องเดิมๆ ที่เอามาเล่าใหม่ครับ ทุกอย่างอยู่ในแก่นเดียวกันหมด แค่ทำให้มันแตกต่างด้วยมุมมองและการเล่าเรื่อง น้ำส้มคั้นจากสวนเดียวกัน ใส่ขวดขายในตลาดสดกับใส่แก้วชั้นดีขายในโรงแรม ก็ราคาต่างกันใช่มั้ยครับ และคุณก็คงไม่คาดหวังว่าลูกค้าในโรงแรมจะโวยวายว่าน้ำส้มแพงมากไปใช่มั้ยครับ

4. เลือกทำในสิ่งที่ยาก

คำว่ายากหมายถึงความชำนาญ ประสบการณ์ หรืออะไรก็ตามที่ดีและเลียนแบบยาก ข้อดีของการทำสิ่งที่ยากมีข้อเดียวเลยคือ คู่แข่งน้อยเพราะเลียนแบบยาก ยิ่งเราเก่งในสิ่งที่คนอื่นทำได้ยากมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีคู่แข่งน้อยเท่านั้น แล้วเราก็เรียกค่าตัวได้เยอะกว่าเดิม เพราะเป็นเช่นนี้เพชรจึงมีราคาสูงกว่าหิน

5. ใช้ระบบอัตโนมัติมาแทนคนเพื่อช่วยลดความเสี่ยงให้มากที่สุด

สิ่งที่เสี่ยงคือสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ระบบอัตโนมัติคือสิ่งที่ควบคุมได้ หากคุณสามารถใช้โปรแกรมส่งเมลแทนการจ้างพนักงานส่ง ใช้ระบบรับเงินแทนการให้แมสเซนเจอร์วิ่งไปรับเช็ค คุณจะลดความเสี่ยงด้านคนได้มากทีเดียว เรื่องนี้คนทำโรงงานจะเข้าใจดี ถ้าเป็นไปได้ ไม่อยากจ้างคนงานถ้าไม่จำเป็น เพราะปวดหัวมาก ไม่ใช่แค่เพราะทำงานไม่เต็มที่ แต่แรงงานบางอย่างมีจำนวนจำกัด นอกจากแข่งกันแย่งลูกค้าแล้ว โรงงานเหล่านี้ยังต้องแข่งกันแย่งลูกจ้างอีกด้วย

เมื่อคุณมีอย่างน้อย 1 จาก 5 ข้อนี้ คุณก็สามารถออกไปเผชิญยุทธจักรแห่งธุรกิจได้แล้วครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!