fbpx

ลาออกมาทำธุรกิจ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

ลาออกมาทำธุรกิจ

หลายๆ คนที่กำลังทำงานประจำอยู่ มีความฝันเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเอง อย่างน้อยๆ ก็ เปิดร้านเล็กๆ น่ารักๆ ขายของที่เราชอบ เช่น ร้านกาแฟ ร้านดอกไม้ ร้านสัตว์เลี้ยง ช่างเป็นธุรกิจในฝันเสียนี่กระไร

แต่เราคงลืมอะไรไปอย่างนึงว่า ไม่ว่าเราจะชอบหรือคลั่งไคล้มันแค่ไหน ขึ้นชื่อว่าทำธุรกิจ ก็ต้องคิดให้เป็นการทำธุรกิจ เพิ่มจากความชอบอีกด้วย เพราะไม่ใช่แค่ชงกาแฟอร่อย จัดดอกไม้สวย หรือมีความรักหมารักแมว จะออกมาทำธุรกิจได้เลย

แล้วสิ่งที่ต้องเตรียมตัวในการทำธุรกิจมีอะไรบ้างล่ะ วันนี้ Yes Club Business มีข้อมูลมาฝากกันครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวในการทำธุรกิจ

1. เงินทุนเริ่มต้นธุรกิจ

ไม่มีธุรกิจไหนไม่ใช้เงินในการเริ่มต้น แต่เงินในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเงินลงทุน มันรวมถึงเงินรายได้ เงินเก็บที่เราต้องมีด้วย เพราะเมื่อเราลาออกมาแล้ว เราจะขาดรายได้ประจำไป ถ้ามีรายได้เสริมอื่นๆ ที่พอเลี้ยงชีพได้ หรือเรามีเงินเก็บมากพอที่จะใช้ระหว่างก่อร่างสร้างธุรกิจ ก็ต้องเตรียมไว้ให้พอเหมาะ

2. ความรู้ทางธุรกิจ

ความรู้ในการทำธุรกิจนั้นๆ เช่น ถ้าเปิดร้านกาแฟก็ต้องมีความรู้ด้านการทำกาแฟ การจัดหาวัตถุดิบ แม้จะชงไม่อร่อย แต่สามารถควบคุมและเข้าใจขั้นตอนการทำได้ ก็ถือว่าผ่านละครับ

3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จในธุรกิจ

เรื่องนี้อาจจะไม่ค่อยได้ยินมากนัก แต่มันจำเป็นมากนะครับ ในแต่ละธุรกิจ มีปัจจัยแห่งความสำเร็จ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น ธุรกิจเครื่องสำอางค์

ถ้าเราเป็นผู้ผลิต หรือเป็นโรงงาน ปัจจัยแห่งความสำเร็จคือ การผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน การมีนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้ซื้อ หรือผู้บริโภค

ถ้าเราเป็นเจ้าของแบรนด์ แน่นอนครับว่าปัจจัยแห่งความสำเร็จคือการสร้างแบรนด์ การตลาด ทำยังไงให้ลูกค้ารู้จักและเข้าใจในแบรนด์ รวมถึงมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์

ถ้าเราเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือผู้ขาย ก็ต้องมีปัจจัยในเรื่องเทคนิคการขาย การบริหารลูกค้า บริหารช่องทาง สต็อกสินค้า เป็นต้น

มาในกรณีร้านกาแฟ ปัจจัยอาจจะมีได้หลากหลาย เช่น ทำเล เมล็ดพันธุ์กาแฟ ฝีมือการชง เมนูแปลกๆ หรือ ทำร้านให้สวยๆ มีคนถ่ายรูป เป็นต้น

4. จิตใจ

มีคำกล่าวที่ว่า คนเราเข้มแข็งแค่ไหน ต้องวัดกันที่ตอนตกต่ำ เราสามารถทนต่ออุปสรรคได้มากน้อยแค่ไหน ผู้เขียนลาออกมาทำธุรกิจ ด้วยความหวังและความฝันอันแรงกล้า แต่สิ่งที่เจอไม่ใช่เรื่องที่เราคิดไว้เลย ความกดดันที่ถูกหัวหน้างานส่งมาให้ เทียบอะไรไม่ได้เลยกับ ความรู้สึกที่ต้องหนีตาย เอาตัวรอดให้ได้จากการที่ธุรกิจขาดเงินหมุน หรือรายได้ไม่เป็นไปตามเป้า

การทำธุรกิจไม่ได้มีแต่เรื่องแย่เสมอไป เรื่องดีก็มีนะครับ และแน่นอนว่าการลาออกมาทำธุรกิจ ต้องศึกษาอะไรมากกว่านี้ แต่นี่เป็นเพียงแค่ปฐมบทของการเริ่มต้นธุรกิจเท่านั้น ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารแนวคิดดีๆ จากเราได้ครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!